Chữa giời leo, zona thần kinh

Chữa giời leo bằng thuốc nam

I/Y Học Hiện Đại:

Phân biệt bệnh zona và giời leo

– Zona là tên khoa học, còn tên tiếng Anh là Shingles, là tình trạng nhiễm virus Herpes Zoster cấp tính của hệ thần kinh trung ương và ngoại vi. Người bệnh khởi đầu sốt nhẹ, khó chịu, nhức đầu, đau mình mẩy, đau xương sống, sau đó xuất hiện các mụn nước mọc thành chùm trên nền da có màu hồng (còn gọi là nền hồng ban). Bệnh zona là một bệnh truyền nhiễm xảy ra với sự tái hoạt của vi rút thủy đậu. Nó chủ yếu được đặc trưng bởi những phát ban da đau đớn ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, thường chỉ xảy ra ở nửa bên cơ thể như một bên mặt, dọc theo một bên thân mình, rất hiếm khi vượt quá đường ranh giới giữa của cơ thể.

Các mụn nước này hợp lại thành bọng nước chứa dịch trong, sau đó hóa đục, vỡ ra, khô lại và đóng thành vảy. Thông thường từ 1 – 3 tuần tổn thương sẽ lành (nếu không bị bội nhiễm), sau khi lành để lại sẹo mất sắc tố.

– Trong khi đó, giời leo lại có thể gặp ở bất kỳ chỗ nào trên cơ thể, vì bản chất nó chính là bệnh viêm da do tiếp xúc với độc tố của côn trùng. Nguyên nhân gây bệnh là do khi côn trùng bị đập chết, độc tố trong người chúng sẽ giải phóng ra và gây kích thích lên bề mặt da. Vùng da tiếp xúc với độc tố sẽ bị bỏng rát. Những vết bỏng rộp này cũng hằn theo những vết xoa, miết côn trùng trên bề mặt da. Vùng da viêm thường đỏ, ngứa. Viêm da do côn trùng rất hay lây lan. Bệnh này tuy không nguy hiểm, nhưng nếu không được điều trị đúng, sẽ bị kéo dài và có thể bị nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, vì cảm giác của bệnh viêm da tiếp xúc và bệnh Zona tương đối giống nhau ở chỗ đau rát và nổi hồng ban nên dân gian vẫn thường xem những hiện tượng này là Giời leo nói chung.

Để điều trị zona thì cần dùng các loại thuốc cơ bản như sau:

zona_thn_kinh

– Giảm đau: Đau là triệu chứng phải giải quyết đầu tiên, vì vậy bệnh nhân nên được dùng các thuốc giảm đau thuộc nhóm không có steroid. Việc dùng cortizol tại chỗ hay toàn thân có thể đem lại những lợi ích nhất định nhưng mang tính chuyên khoa cao và cần hết sức thận trọng. Trong những trường hợp nặng các thuốc giảm đau gây nghiện có thể phải dùng với liều an toàn. Vùng tổn thương nên được chăm sóc bằng gạc tẩm huyết thanh hoặc dung dịch alumilum acetate 5%.

– Thuốc kháng virut: Mục đích của điều trị là rút ngắn thời gian biểu hiện bệnh, chống đau hiệu quả hơn, phòng ngừa các biến chứng và giảm tỷ lệ đau thần kinh sau nhiễm zona. Các thuốc chống virut nhóm acyclovir được coi là có hiệu quả nhất.

Riêng đối với “giời leo” (viêm da tiếp xúc do côn trùng) thì việc điều trị đơn giản hơn vì chỉ cần dùng kết hợp 2 loại thuốc bôi có tác dụng làm dịu mát và điều trị chống viêm. Tuy nhiên khi có nhiễm trùng, ngoài thuốc bôi, bệnh nhân sẽ được chỉ định uống thêm kháng sinh.

Vì vậy bác sĩ Mèo khuyên em tốt nhất nên đến bệnh viện chuyên khoa khám trực tiếp để nhận được chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh của mình, từ đó có hướng điều trị thích hợp và kịp thời.

II/ Y Học Cổ Truyền:

1- Triệu chứng: Nhân dân gọi chung các bệnh có “Viêm da, bọng nước, nóng rát, đau nhức … như bị bỏng, thường xuất hiện ở vùng mắt, mặt, quanh miệng, cổ, tay chân, liên sườn, hông bụng… là bệnh giời leo.

Thật ra, “giời leo” có 3 loại, có nguyên nhân khác nhau:

– Loại viêm da bọng nước do côn trùng: Làm cho bỏng nhẹ trên da gây nên, như: Kiến ba khoang, sâu nái, giời leo… thường bị ở cổ, mặt, tay chân, các vùng có tiếp xúc với côn trùng gây bỏng nhẹ. Bệnh giời leo này, nếu vết thương không bị nhiễm trùng, thường chỉ 3-4 ngày sẽ tự bớt, không để lại di chứng. Nhân dân thấy bọng nước, nóng rát nên thường sử dụng “hạt đậu xanh” sống nhai hay giả nát đắp lên vết thương hoặc dùng lá mướp, lá chìa vôi hay mài mực tàu thoa … cho mau lành.

Kiến ba khoang (Paederus fuscipes curtis) là loại côn trùng, con trưởng thành thích bay vào bóng đèn, có thân mình dài khoảng 7mm, có màu đen và cam; vùng đầu, giữa mình và gần đuôi màu đen thành 3 khoang, râu dài có hình sợi chỉ, chân chạy nhanh, cánh ngắn đến nữa thân mình, cuối bụng nhọn, có đuôi nhỏ. Kiến ba khoang có thể bơi trên mặt nước, thích ăn côn trùng, có thể sống vài tháng. Trên cơ thể kiến có chứa độc tố Pederin (C24H43O9N), độc gấp 12-15 lần nọc độc rắn hổ mang. Pederin thấm qua da, làm cho viêm, phồng rộp, có thể làm mủ, ngứa… sau 12 – 36 giờ, giống với Zona hay Eczéma. Khi tiếp xúc kiến ba khoang, nên rửa kỹ ngay bằng xà phòng hay thuốc tím.

– Loại viêm da bọng nước do virus Herpes simplex (Mụn cơm): Thường xuất hiện ở vùng niêm mạc môi, miệng, quanh miệng, má… Bệnh nhân cảm thấy hơi khó chịu ở một điểm nào đó trên da, sau đó vài ngày sẽ nổi mụn nước, có khi chỉ 1 cái, có khi nổi thành cụm nhiều cái hình vòng tròn, có cảm giác ngứa, rát. Nếu không bị bội nhiễm thì vết thương sẽ tự bớt trong vòng 7-10 ngày. Đây là bệnh tái phát nhiều lần, thường thì ngay vùng da đã phát trước kia.

Dùng rượu Hoàng liên, (Hoàng liên 10g, ngâm với 100 ml rượu trắng 30o-40o) cho ngậm hay thoa lên vết thường, chỉ vài lần thì khỏi vĩnh viễn, không bị tái phát.

– Loại viêm da bọng nước do virus Herpes zoster (Tây y gọi là ZONA): Virus này chỉ gây bệnh ở các tế bào thần kinh hướng tâm, thường xuất hiện ở vùng mặt, quanh mắt, vùng liên sườn, vùng chậu hông, có khi xuống tay chân. Thường chỉ có ở một bên cơ thể. Khu vực bị bệnh, da viêm đỏ, đau, cảm giác rát bỏng, kéo dài, các hạch lân cận sưng đau, có thể gây sốt, mệt mỏi, sợ sệt … như bị ma bắt, nên có người đi tìm thầy khoán, thầy bùa … để chữa. Các nhà khoa học nhận thấy những người bị bệnh Zona, thường trước đây có bị bệnh “Thủy đậu”. Nếu không bị bội nhiễm, tổn thương sẽ tự khỏi sau 2-3 tuần. Nhưng bệnh thường để lại di chứng đau nhức, rát buốt, sợ sệt, khó chịu kéo dài từ 1 – 6 tháng, có khi đến vài năm.

2-ĐIỀU TRỊ GIỜI LEO THEO ĐÔNG Y:

Y Học Cổ Truyền có nhiều phương pháp chữa trị bệnh Zona-Giời leo. Thông thường là phương dùng thuốc uống bên trong và thuốc đắp trên vết thương.

Chúng tôi thường sử dụng cây cam thảo đất, cây cỏ sữa hay lá cây xạ can để chữa trị bệnh giời leo(ZONA), rất mau lành và thường không để lại di chứng đau nhức, bỏng rát, sợ sệt.

– BÀI THUỐC CHỮA BỆNH GIỜI LEO(ZONA):

– Đắp ngoài :

  • Dùng mủ cây vú sữa đất lá lớn, chấm vào nốt giời leo (Zona) hay giã nhỏ đắp vào vùng bị giời, sẽ mát ngay, hết đau nhức hiệu nghiệm ngay khi vừa đắp và chỉ 1-2 ngày thì lành.
  • Dùng một ít đọt cây cam thảo đất, rửa sạch, giã nhỏ cây cỏ sữa, đắp lên vùng bị zona. Liên tục vài ngày.
  • Lá cây xạ can, 5-10 lá, rửa sạch, giã nhỏ đắp vào vùng giời leo, vài ngày thì khỏi.

– Uống trong:

– Dùng cây cam thảo đất chặt nhỏ, sao vàng. Lấy 1 nắm (chừng 20g -30g), nấu làm nước uống hằng ngày.

Tánh vị và công năng:

– Cây cam thảo đất (Scoparia dulcis L).

Cam thảo đất còn có tên là cam thảo nam, thổ cam thảo. Cây mọc hoang khắp nơi ở nước ta.

Cây có vị ngọt đắng, tính mát. Có tác dụng bổ tỳ, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc, giải khát. Công dụng chữa sốt, say khoai mì (củ sắn), giải độc cơ thể, chữa ho, viêm họng, ban sởi, kinh nguyệt quá nhiều, tiêu chảy, kiết lỵ, lậu, lợi tiểu, chữa sỏi thận và các bệnh về thận. Ngày dùng 10 – 12g khô. (20 – 40g tươi).

Hiện nay, các nhà khoa học còn tìm thấy ở cây Cam Thảo Đất có chứa hoạt chất Amellin dùng điều trị: Đái tháo đường, thiếu máu, albumin niệu, ceton niệu, viêm vỏng mạc, những biến chứng khác kèm theo của bệnh đái tháo đường và làm cho vết thương mau lành.

-Cây vú sữa đất:

Còn có tên là: cẩm địa, thiên căn thảo.

Có 2 loại. Cây vú sữa lá nhỏ (Euphorbia thymifolia L.) và Cây vú sữa đất lá lớn (Euphorbia hirta L.). Đều có tác dụng gần giống nhau.

Cây vú sữa đất -có tính kháng lỵ amip và kháng khuẩn, hạ đường huyết. Có vị chua, the, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa lỵ, phong ngứa, thông sữa, lợi tiểu. Dùng chữa viêm ruột, kiết lỵ, tiêu chảy, viêm da, mẫn ngứa, tắc tia sữa, vàng da.

Liều dùng từ 10g-20g khô, sắc uống, hay 30g- 50g tươi, đắp lên vùng bị Zona, rất mau lành, không đau rát, rất tốt. Phụ nữ có thai không nên dùng.

3 – Trích ly mủ cây vú sữa đất lá lớn:

Hiện nay nhà thuốc chúng tôi, đã trích ly sẵn mủ Cây cỏ sữa lá lớn. Quí vị có nhu cầu chữa bệnh giời leo(zona) thì liên hệ nhà thuốc, bệnh giời leo(zona) thì nên chữa càng sớm càng tốt để tránh bội nhiễm viêm dây thần kinh,…, biến chứng ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

811

CÂY VÚ SỮA ĐẤT LÁ LỚN

423456

Phân biệt Cây vú sữa đất lá lớn và Cây cỏ sữa lá lớn.

………………………………………………………………………….

Liên hệ đặt hàng tại: LIÊN HỆ và giao hàng nhanh tận nơi 24/24h tất cả các ngày trong tuần.

Tel:   0914 784474(Bác Thư- Phú Yên)

 – Email:rongkinh.vn@gmail.com

Website: http://rongkinh.vn/

Add :18/68 , Trần Phú , P.2, TP.Tuy Hòa ,Phú Yên. 

+ Khách hàng ở các thành phố như: TP. HCM(Nhận tại Văn phòng nhà xe Phương Trang), tại một trong các địa chỉ dưới đây:

Phương Trang

+ Tại TP. Nha Trang, TP. Qui Nhơn, TP.BMT, TP.PLEIKU, TP. Đà Lạt, TP. Đà Nẵng. Thuốc sẽ được gửi qua hệ thống xe khách Thuận Thảo(nhận tại phòng vé Thuận Thảo tại bến xe liên tỉnh thành phố đó).

+ Khách ở các tỉnh khác: Phải thanh toán trước khi giao hàng, hai ngày sau là nhận được thuốc.

Đặt hàng: Quí vị điền đầy đầy đủ tại  THÔNG TIN LIÊN HỆ hoặc liên lạc trực tiếp Bác Thư(0914784474).

QUI TRÌNH SHIP THUỐC TRÊN TOÀN QUỐC

gui hang

 Cảm ơn quí vị đã lựa chọn & tin tưởng tại nhà thuốc http://rongkinh.vn/ của chúng tôi!

*Chúng tôi cam kết tất cả các Dược liệu trên Website: http://rongkinh.vn/  là đúng chủng loại không nhầm lẫn pha trộn và luôn là loại tốt nhất.

+ Chúng tôi cam kết nhận lại hàng nếu không đúng chất lượng như cam kết.

………………………….

Tin Liên Quan