Phương pháp chữa đau dạ dày theo dân gian

Đau dạ dày là một bệnh khá phổ biến trong cộng đồng và bao đời
nay. Trong dân gian có nhiều bài thuốc hay chữa dứt điểm được căn bệnh
thường gặp dễ tái phát này.

Tuy nhiên, những bài thuốc dân dã không phải “thang thuốc” nào cũng trị
đúng bệnh mà có những bài thuốc bị… lạc đường, thậm chí nguy hiểm khi
đau bệnh này mà uống thuốc kia!

Dưới đây là một vài quan niệm nhầm lẫn về thuốc Nam khi chữa dạ dày
thông qua sự hướng dẫn, trả lời của DS Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên
Trường ĐH Y Dược TP.HCM.

1. Người ta thường nói nghệ đen (tán thành bột) trộn với mật ong chữa
bệnh viêm, loét dạ dày hay hơn cả nghệ vàng, có đúng không? Tinh bột
nghệ đen và nghệ vàng chữa dạ dày vị nào hay hơn?

+ Tinh Bột Nghệ vàng có tác dụng chống loét dạ dày, giảm tiết dịch vị và
nhờ tinh dầu nghệ có tính kiềm nên giúp làm giảm độ acid của dịch vị,
nghệ vàng còn có tác dụng chống viêm và làm lành vết loét nên dân gian
hay dùng chung với mật ong để chữa loét dạ dày do thừa dịch vị. Mật ong
cũng có tác dụng làm êm dịu tránh kích ứng ở dạ dày.
– Tinh Bột Nghệ đen có tác dụng phá ứ tiêu tích mạnh nên không được dùng
cho phụ nữ có thai, dùng nghệ đen chữa bế kinh, kinh nguyệt không đều,
đau bụng kinh, ăn uống khó tiêu, đầy bụng, nôn mửa.

2. Cây nha đam có chữa được bệnh dạ dày? Nếu có thì nên sử dụng ra sao?

+ Nhựa từ lô hội (nha đam) có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng,
tẩy xổ, dùng chữa chứng táo bón, nó còn giúp ức chế men pepsin và acid
hydrochloric không cho tiết ra nhiều gây viêm loét dạ dày. Mỗi ngày dùng
khoảng 10 g lá tươi, gọt vỏ, lấy lớp nhựa trong đun sôi trong nước rồi
uống.

3. Nước ép bắp cải có chữa dạ dày? Người ta bảo uống 1/2 cốc nước bắp
cải ép vào mỗi sáng sớm và trước khi đi ngủ, bệnh sẽ giảm rõ rệt, đúng
không?
+ Đúng, vì trong bắp cải có chứa vitamin U (ulcer) có tác dụng chống loét dạ dày.

4. Cây mía có trợ giúp tiêu hóa? Dùng nước mía, rượu nho mỗi thứ một
ly, trộn đều, uống ngày hai lần vào buổi sáng và tối để chữa đau dạ dày,
có đúng không?
+ Không, vì rượu không thích hợp cho người đau dạ dày, uống chung với
nước mía nhiều đường càng dễ gây hiện tượng lên men gây no hơi sình bụng
và không tốt cho dạ dày.

5. Lấy quả chuối hột già xắt mỏng, phơi khô trong bóng râm rồi tán
bột. Ngày uống ba lần trước mỗi bữa ăn, mỗi lần hai muỗng cà phê bột
chuối uống với nước nóng. Dùng nhiều ngày liên tục bệnh đau dạ dày sẽ
khỏi?
+ Ở Ấn Độ, người ta dùng quả chuối xanh để chữa loét dạ dày. Chỉ cần
dùng quả chuối sứ xanh, không cần chuối hột, phơi khô ở nhiệt độ thấp
rồi đem tán thành bột, dùng chuối chín chấm vào bột rồi ăn hoặc pha nước
uống, chuối có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của màng nhày lót bên
trong dạ dày, làm cho màng nhày dày lên và lành các vết loét. Mỗi ngày
cho vào khẩu phần ăn một ít bột chuối sẽ tránh viêm loét dạ dày.

6 Làm sạch dạ dày rồi cho hạt sen vào khâu kín, đem hầm nhừ, sau đó tháo chỉ, pha chế thêm gia vị rồi ăn để chữa dạ dày?
+ Bao tử heo chữa tiêu chảy kiết lỵ cam tích. Chữa người thận hư di
tinh, người yếu dạ dày dẫn đến tiêu lỏng thì hầm chung hạt sen ăn (liều
khoảng 10 g là được).

7. Người ta bảo: Dùng dạ dày nhím (còn chứa thức ăn bên trong) đem
phơi hoặc sấy khô rồi tán thành bột mịn, uống với nước cơm, mỗi ngày
uống 10 g vào lúc đói để chữa bệnh đau dạ dày? Có đúng không?
+ Bao tử nhím (không cần phải còn thức ăn bên trong) dùng chữa đầy hơi sình bụng ăn không tiêu.

8. Ăn chuối nhất là chuối tiêu xanh, lúc bụng đói có thể gây cồn cào
đầy bụng, khó tiêu, nhất là ở người đã có bệnh viêm dạ dày tá tràng
nhưng ăn các loại chuối khác như chuối già, chuối cau… chọn chuối chín
khi no thì nó có tác dụng bảo vệ dạ dày do trung hòa acid dạ dày? Có
đúng không?
+ Rất sai lầm nếu đang đói bụng bạn ăn một quả chuối tiêu và uống một
cốc nước. Trong chuối tiêu có chứa nhiều Mg, khi đó sẽ làm lượng Mg tăng
cao, làm mất sự cân bằng giữa Ca và Mg trong máu, gây nguy cơ các bệnh
về tim mạch. Nên ăn theo cách đã trình bày trên để chống đau dạ dày.

9. Dùng quả sung sao khô, tán bột, mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 2-3
muỗng cà phê hoặc ăn 3-5 quả sung chín mỗi ngày để chữa dạ dày, đúng
hay sai?
+ Sai. Chỉ dùng nhựa sung chữa các bệnh ngoài da như đinh nhọt, ghẻ lở, nhức đầu, liệt mặt, đắp dán, phụ nữ bị tắt tia sữa…

10. Dùng chè dây chữa các bệnh liên quan đến dạ dày như ợ chua, ợ
hơi, đau rát thượng vị… Chè dây còn làm sạch xoắn khuẩn Helicobarter
Pylori (HP) sống trong niêm mạc dạ dày và gây ra bệnh viêm loét dạ dày,
hành tá tràng? Có đúng không?
+ Chè dây có chứa một hoạt chất là flavonoid có tác dụng chống viêm nên
có tác dụng giảm viêm niêm mạc dạ dày, một tác dụng nữa của chè dây với
bệnh nhân viêm loét dạ dày – hành tá tràng là làm sạch vi khuẩn HP
(Helicobarter Pylori), đây là loại xoắn khuẩn, sống trên lớp nhày niêm
mạc dạ dày và gây ra bệnh này. Chế phẩm Ampelop của Traphaco có tác dụng
diệt HP này.

11. Lá mơ giã nhuyễn lấy nước cốt uống chữa bệnh dạ dày?
+ Dân gian hay dùng lá mơ làm thuốc chữa lỵ nhờ tinh dầu có tác dụng
kháng sinh đường ruột. Họ còn lấy lá mơ phơi khô tán mịn nhồi chung bột
gạo gói bánh ăn cho bổ dạ dày và giúp tiêu hóa dễ dàng. Uống nước cốt
thì sẽ gây kích ứng thêm không có lợi.

Bác Thư-Sưu tầm

Tin Liên Quan