Dây bồ đề

  • Giá sản phẩm 300.000đ/kg(đang có sẵn hàng) VNĐ
  • Loại thuốc Kháng viêm: Viêm loét dạ dày hành tá tràng, diệt trừ xoắn khuẩn Helicobascter pylori, chữa nấm da đầu, viêm da mẩn ngứa,...
  • Chất lượng thuốc nam 100%
Mua hàng

DÂY BỒ ĐỀ(Ký ninh lá lớn)

Dây bồ đề

Tên khoa học và các tên khác: Dây ký ninh lá lớn,
Ficus religiosa thuộc họ thực vật Moraceae
Ficus là danh từ Latin của Fig = quả của các cây Ficus.
Tại Việt Nam, cây được gọi là Đề hay rõ ràng hơn là Đa Bồ Đề (vì tên Bồ Đề cũng còn được dùng để gọi cây Cánh Kiến trắng = Styrax tonkinensis là một cây gỗ khác biệt thuộc họ Styracacae). Danh từ ‘ Bồ Đề’ tại Việt Nam thường được xem là ‘biểu tượng’ của Phật giáo: Các trường học do Phật giáo quản trị và điều hành thường được đặt tên là trường Bồ Đề..

Đặc tính thực vật:
Cây Bồ Đề thuộc loại đại mộc, thân hoàn toàn nhẵn.vỏ thân màu xám nhạt có thể bóc rời từng mảnh lớn; có chứa một chất nhựa-mủ trắng đục; Lá mọc cách, khi non màu đỏ hồng nhạt, nhưng chuyển sang lục xậm khi tăng trưởng, rất lớn có dạng hình thoi, tam giác hay hình quả tim ở gốc, hầu như tù và đột nhiên có đuôi ở chóp, dài 2-3 cm. Phiến lá mỏng và giòn, có 6-8 đôi gân : dài12-18 cm, rộng 7-10 cm. Cuống lá mảnh, dài 5-8 cm. Hoa nhỏ màu đỏ xuất hiện vào tháng Hai. Cây Bồ Đề tùy thuộc vào tác nhân tạo thụ phấn: Ong loài Blastophaga quadraticeps để tạo ra quả. Quả dạng quả sung, xếp 1-2 quả trên các nhánh có lá. Quả hình cầu, không cuống, đường kính 7-8mm, màu xanh khi còn non và khi chín màu đỏ xậm hay tím xậm với các chấm đỏ. Cây thường cho quả vào các tháng 5/6.
Cây Bồ Đề sống rất lâu: tại Tích Lan (Sri Lanka) hiện còn một cây Bồ Đề đã thọ trên 2000 năm.

Thành phần hóa học:
Các bộ phận của cây có thể chứa những hoạt chất khác nhau :
Lá chứa :
Các sterols như Campestrol, Stigmasterol, 28-isofucosterol, Alpha-amyrin, Beta-amyrin và lupeol
Tannic acid
Acid amin như serine, Aspartic acid, Glycine, Tyrosine, Methionine, ..Leucine
Hydrocarbone và Alcohol aliphatic như n-Nonacosane, n-hentriacon tanen-hexacosanol, n-octacosanol..
Các khoáng chất như Calcium, Sắt, Đồng, Manganese, Kẽm..
– Vỏ thân chứa: Các sterols như Lanosterol, beta-sitosterol và glucosides liên hệ, Stigmasterol, Lupen-3-one ; các coumarins như Bergapten và bergaptol; Vitamin K (trong vỏ đọt) ; tannins (4%)
– Quả có các acid amin như Asparagine, Tyrosine..
– Hạt có Alanine, Threonine, Tyrosine và Valine.

Về phương diện dinh dưỡng: Lá Bồ Đề chứa khoảng 9% chất đạm, 2.7 % chất béo, 68.3 % chất carbohydrates tổng cộng, 15.9 % chất xơ. Trong 100 gram lá có 2.97 mg Calcium, 210 mg Phosphorus.
Đọt chứa 11.7 % chất đạm, 2.9% chất béo, 70.1 % Carbohydrate tổng cộng, 26.1 % chất sơ..
Tại Ấn Độ, lá Bồ Đề được dùng làm thực phẩm nuôi dê rất tốt, tạo được những cân bằng cần thiết về nitrogen, calcium và phosphorus (Indian Veterinary Journal số 60-1983)

Các nghiên cứu khoa học về Bồ Đề:

Vì vỏ thân của Bồ Đề đã được dùng trong nhiều phương thuốc trị bệnh của Y-Dược học Ayurvedic nên đa số các nghiên cứu khoa học về Bồ Đề đạ được thực hiện tại Ấn Độ và Pakistan.

Hoạt tính giúp hạ đường trong máu: Hợp chất beta-sitosteryl-D-glucoside (phytosterolin) ly trích từ bột vỏ thân khô, khi dùnh chích qua tĩnh mạch, gây ra một sự sụt giảm đường trong máu. Hợp chất này, khi cho uống với liều 25 mg/ kg trọng lượng cơ thể, tạo ra một sự giãm dần lượng đường trong máu, sự giảm này đạt mức cao nhất sau 4 giờ.Tolbutamide, khi dùng liều tương đương đã gây giảm hạ đường sau 3 giờ (Indian Journal of Pharmacy Số 29-1967).

Hoạt tính làm hạ mỡ trong máu: Chất xơ chế tạo từ Ficus religiosa, trộn trong thực phẩm (10%) cho chuột, tạo được một tác động đối kháng với sự tăng chất béo trong máu tốt hơn là cellulose. Các thông số về lipid tổng cộng, cholesterol, triglycerides và phospholipid trong gan đều thay đổi trong chiều hướng tốt hơn (Plant Foods and Human Nutrition Số 38-1988).

Hoạt tính chống ung loét bao tử: Nước chiết từ vỏ cây Bồ Đề, dùng liều 500 mg/kg, được dùng để thử nghiệm điều trị một số trường hợp ung loét bao tử tiêu biểu nơi chuột. Nước chiết này được cho chuột uống trong 3 ngày. Kết quả ghi nhận nước chiết bảo vệ được chuột chống lại ung loét bao tử gây ra do thắt pylorus và ung loét bao tử gây ra do cystamin. Tuy nhiên hoạt tính không công hiệu với ung loét cấp tính gây ra do aspirin. Hoạt tính chống ung loét này được cho là do ở tác động ức chế sự bài tiết acid-pepsin và làm tăng bài tiết các yếu tố bảo vệ màng nhày đưa đến cải thiện bài tiết mucin trong bao tử (Indian Journal of Experimental Biology số 35-1997).

Hoạt tính trị suyễn và tác động trên thần kinh đối giao cảm (para sympatholytic): Dịch chiết từ vỏ thân bằng ethanol 95% có hoạt tính gây thư giãn ruột của chuột, bọ, thỏ và chó ; thư giãn tử cung của chuột. Dịch chiết này cũng có hoạt tính đối kháng các hiệu ứng của acetylcholine, histamine, barium chloride và serotonine; phong bế các hiệu ứng về tim mạch của Acetylcholine và bảo vệ được chuột bọ chống lại các cơn suyễn gây ra bởi acetylcholine và histamine (Indian Journal of Medical Research Số 48-1960). Ngoài ra dịch chiết này còn tạo thư giãn các bắp thịt cuống phổi và đối kháng được hoạt tính gây co thắt cơ thực quản gây ra bởi acetylcholine nơi chó (Indian Journal of Physiology and Pharmacology, số 4-1960).

Bột vỏ thân Ficus religiosa đã được thử dùng để trị suyễn nơi người.

Các hoạt tính kháng sinh, kháng siêu vi trùng: Nước trích từ quả có một số hoạt tính kháng sinh đáng chú ý trên các vi khuẩn Staphylococcus , Escherichia coli. Các chất Bergapten và bergaptol, trích từ vỏ thân đều có hoạt tính kháng sinh. Dịch chiết từ vỏ đọt, bằng alcohol 50% , liều dùng 0.05 mg/ml, có hoạt tính kháng siêu vi trùng gây bệnh Ranikhet : gây sự sụt giảm đến 75% sự sinh sản của siêu vi trùng trong môi trường cấy dùng phôi trứng gà.(Journal of Ethnopharmacology số 41-1994).

Vài hoạt tính khác:
– Tác động trên ký sinh trùng: Dịch chiết từ vỏ thân bằng alcohol 50% diệt được Entamoeba histolytica (gây kiết lỵ)(Indian Journal of Experimental Biology Số 6-1968).
– Tác động trên giun sán : Dịch chiết trên diệt được giun Ascarigia galli (thử in vitro). pH môi trường được điều chỉnh ở 7.2 và thời gian ủ là 48 giờ (J. of Ethnopharmacology số 41-1994)

Các phương thức sử dụng trong dân gian :
Tại Ấn Độ và Pakistan, các bộ phận của cây được dùng khá phổ biến để trị một số bệnh thông thường :
Vỏ thân và lá được dùng để trị tiêu chảy và kiết lỵ, lá dùng trị táo bón.
Lá có thể được tán mịn, trộn với mỡ để làm thuốc đắp trị mụn nhọt, sưng hạch như quai bị.
Quả, tán thành bột trị suyễn.
Nhựa dùng trị mụn cóc.
Vỏ thân có hoạt tính thu liễm, làm mát, cầm máu và giúp hượt trường được dùng trị tiểu đường, tiêu chảy, kinh nguyệt rối loạn, thần kinh bất ổn, bệnh đường tiểu và đường sinh dục của phụ nữ.. Nước sắc vỏ thân, thêm với mật ong được dùng để trị lậu mủ. Vỏ thân đốt thành than, hòa trong nước được dùng trị nấc cục, trị buồn nôn và ói mửa. Vỏ thân nấu sôi với sữa được xem là một phương thuốc kích dục.
Vỏ rễ, phơi khô, tán mịn, trộn với mỡ, dùng làm thuốc thoa trị bệnh ngoài da như eczema, cùi..

Tại Trung Hoa: Hoa được đun sôi, lấy nước làm thuốc giải nhiệt cho người bị sốt cao.

………………………………………………………………………………….

Liên hệ đặt hàng tại: LIÊN HỆ và giao hàng nhanh tận nơi 24/24h tất cả các ngày trong tuần.

Tel:   0914 784474(Bác Thư- Phú Yên)

 – Email:rongkinh.vn@gmail.com

Website: http://rongkinh.vn/

Add :18/68 , Trần Phú , P.2, TP.Tuy Hòa ,Phú Yên. 

+ Khách hàng ở các thành phố như: TP. HCM(Nhận tại Văn phòng nhà xe Phương Trang), tại một trong các địa chỉ dưới đây:

Phương Trang

+ Tại TP. Nha Trang, TP. Qui Nhơn, TP.BMT, TP.PLEIKU, TP. Đà Lạt, TP. Đà Nẵng. Thuốc sẽ được gửi qua hệ thống xe khách Thuận Thảo(nhận tại phòng vé Thuận Thảo tại bến xe liên tỉnh thành phố đó).

+ Khách ở các tỉnh khác: Phải thanh toán trước khi giao hàng, hai ngày sau là nhận được thuốc.

Đặt hàng: Quí vị điền đầy đầy đủ tại  THÔNG TIN LIÊN HỆ hoặc liên lạc trực tiếp Bác Thư(0914784474).

QUI TRÌNH SHIP THUỐC TRÊN TOÀN QUỐC

gui hang

 

 Cảm ơn quí vị đã lựa chọn & tin tưởng tại nhà thuốc http://rongkinh.vn/ của chúng tôi!

*Chúng tôi cam kết tất cả các Dược liệu trên Website: http://rongkinh.vn/  là đúng chủng loại không nhầm lẫn pha trộn và luôn là loại tốt nhất.

+ Chúng tôi cam kết nhận lại hàng nếu không đúng chất lượng như cam kết.

……………………………………………………………

KHÁCH HÀNG

*Đinh Hoàng Thạch – Đồng Nai

Tel: 0357.652669

11

Đang cập nhật……………………………………….

Sản Phẩm Liên Quan

Cỏ sữa lá lớn Cỏ sữa lá lớn

Giá: Liên Hệ

Xem Mua
Táo bón Táo bón

Giá: 50.000đ/gói(có sẵn) và dùng theo HDSD. VNĐ

Xem Mua
Cây cỏ sữa Cây cỏ sữa

Giá: 200.000đ/kg(đang có sẵn hàng) VNĐ

Xem Mua
Ứ sản dịch Ứ sản dịch

Giá: 120.000(100gr) VNĐ

Xem Mua
Dầu lạnh Glucosamine Dầu lạnh Glucosamine

Giá: 70.000đ(đang có sẵn hàng) VNĐ

Xem Mua