CẢM MẠO PHONG HÀN

CẢM MẠO PHONG HÀN

I/ Y HỌC HIỆN ĐẠI:

1- Biểu hiện: Câu đầu tiên thầy thuốc thường nói Bách bệnh do phong gây nên.

Chứng trạng trên lâm sàng thường gặp là sợ lạnh, phát nhiệt nhẹ, cổ gáy cứng nặng nể, không có mồ hôi, đau đầu, khớp xương mỏi đau, mũi ngạt tiếng nói khàn, không muốn ăn uống, chảy nước mũi trong, ngứa họng, ho, ho ra đàm dính dây mỏng sắc trắng loãng, rêu lưỡi trắng mỏng,…

          Cảm mạo nói chung, cảm mạo phong hàn là đầu mối của nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm: Ho kéo dài dẫn đến viêm phổi ,viêm phế quản, đau đầu, mất ngủ, cơ thể mệt mỏi vô lực, hụt hơi, đau buồn chân tay, hắt hơi, sổ mũi , có những trường hợp còn thấy thường xuyên vào những thời điểm trong ngày gai gai lạnh kèm theo sốt nhẹ.

2- Nguyên nhân:

          – Phong hàn xâm phạm vào da, phế làm mất công năng tuyên giáng của phế, kèm thêm vệ khí bị trở ngại phát sinh ra các chứng: ho, sợ gió, sợ lạnh, nhức đầu, ngạt mũi,…

          – Phong tà xâm nhập vào cơ thể. Bắt đầu đi qua huyệt phong môn thuộc kinh Bàng quang chạy dọc hai bên cột sống gây đau nhứt mình mẩy.

          – Gây sốt là do tà khí và chính khí giao tranh. Tà khí muốn xâm nhập, chính khí thì đẩy ra.
Đau cứng cổ gáy. Là do cơ chế tự co cơ đẻ đóng cửa lại.
3- Điều trị Tây y:

 – Dùng thuốc kháng viêm, giảm đau, hạ sốt,…

II/ Y HỌC CỔ TRUYỀN:

          Viết về cảm mạo cho thật đầy đủ có thể phân ra rất nhiều trường hợp. Nhưng ở phạm vi bài viết này tôi chỉ đi sâu vào chứng cảm mạo phong hàn thường gặp và điển hình để dễ phổ cập kiến thức đến những đa số người không chuyên về y học cũng có thể tiếp thu và ứng dụng được vào việc phòng bệnh và chữa bệnh. Cũng nên chẩn đoán phân biệt Cảm mạo phong hàn với Cảm mạo phong nhiệt. Cảm mạo khi phát bệnh thường có phong hợp hàn, hợp nhiệt. Vì vậy, trên lâm sàng, đầu tiên cần phải phân biệt rõ hàn chứng, và nhiệt chứng. Cả hai chứng đều có sợ lạnh, phát sốt, cứng gáy, tắc mũi, chảy nước mũi, đau họng, đau đầu và mình. Nhưng chứng thuộc ngoại cảm phong hàn thì sợ lạnh nhiều, phát sốt nhẹ, không có mồ hôi, nước mũi xanh chảy dòng dòng, miệng không khát, rêu lưỡi mỏng trắng, mạch phù hoặc phù khẩn; chứng thuộc ngoại cảm phong nhiệt thì phát sốt cao, sợ nóng, có mồ hôi, nước mũi đục hoặc tịt mũi, miệng khát, rêu lưỡi mỏng, vàng, mạch phù sác.

  1. Vọng chẩn: Lưỡi mềm, chất lưỡi thon chắc; sắc hồng, rêu lưỡi trắng mỏng
  2. Văn chẩn: Tiếng nói khàn, hắt hơi, ho.
  3. Vấn chẩn: Bệnh mới mắc, phát sốt, sợ lạnh, đau đầu và mình mẩy, khàn tiếng, hắt hơi, chảy nước mũi dòng dòng và ngạt mũi, sợ gió, người đau ê ẩm, ngứa họng, ho khạc đờm nhiều trắng loãng, không có mồ hôi, đau cứng cổ gáy,..
  4. Thiết chẩn: Lòng bàn tay chân mát, không mồ hôi, cơ nhục tay chân bình thường. Mạch phù hoặc phù khẩn.
  5. Biện chứng luận trị:

– Biểu chứng: Bệnh mới mắc, mạch Phù.

– Hàn chứng: Sợ lạnh, rêu lưỡi trắng mỏng, không có mồ hôi, đau cứng cổ gáy.(Bệnh hàn có đặc điểm là ngưng trệ, đau tắc do huyết ứ, khí tắc,..)

 – Phong chứng: Bệnh khởi phát nhanh, đột ngột , đau có tính chất di chuyển, sợ gió.

– Thực chứng: Bệnh mới mắc, phát sốt, đau đầu và mình mẩy, nặng tiếng, hắt hơi, chảy nước mũi dòng dòng và ngạt mũi,  người đau ê ẩm, ngứa họng, ho khạc đờm nhiều trắng loãng, đau cứng cổ gáy. Mạch khẩn.

Thừa lúc vệ khí hư, chính khí suy yếu, tấu lý sơ hở ngoại tà (phong, hàn) xâm nhập vào kinh dương (kinh Bàng quang) làm cho sự lưu thông của khí huyết trong kinh lạc bị ứ trệ, tắc trở, gây nên Chứng ngoại cảm phong hàn.

  1. Chẩn đoán:

– Bệnh danh: Chứng ngoại cảm.

– Bát cương: Biểu thực hàn

– Tạng phủ – Kinh lạc: Kinh Bàng quang

– Nguyên nhân: Ngoại nhân

– Thể bệnh: Phong hàn

  1. Điều trị YHCT:
  2. Pháp trị: Phát tán phong hàn(Tân ôn giải biểu).
  3. Phương thuốc(phương thang):

–  Đối pháp lập phương: Bài thuôc nam kinh nghiệm gồm 7 vị thuốc liều lượng một thang như sau(Đối là dựa vào pháp để lập ra phương thang chữa từng thể bệnh) .

Số TT Tên thuốc Liều lượng Công dụng
1 Cây cối xay 50g Tính bình: Tán phong, giải độc, hoạt huyết, long đờm, lợi tiểu,..
2 Cỏ xước 30g Tính bình: Hoạt huyết, giảm đau nhứt, lợi thấp,
3 Lá lốt 20g Tính ấm: Tán hàn, giảm đau, hạ khí(đưa khí đi xuống),..
4 Rễ tranh săn 20g Tính mát:Lương huyết, lợi niệu,..
5 Tía tô 30g Tính ấm: Tán phong hàn, trừ ho, giải biểu,..
6 Rau húng dũi

(Húng lủi)

30g Kháng khuẩn, giúp tiêu hóa, giúp tống hơi, giải biểu, giảm sốt, long đờm, giảm đau đầu, trừ ho, khỏi viêm mũi họng, giảm đầy hơi dạ dày,..
7 Sả 15g Tính ấm: Kích thích tiêu hóa, thông khí(tiêu thực), thông khí(bổ khí), tiêu đờm,..

– Số lượng 3 thang, nấu uống ngày 1 thang.

Cách dùng: Các vị thuốc chữa cảm mạo phong hàn được làm sạch, phơi khô và cắt phương thang theo tỉ lệ nhất định như trên, cho nước vào ngập thuốc 2-3cm đun đến sôi, sau đó riu riu lửa trong vòng 25-30 phút nữa, cho bệnh nhân uống như nước chè thay nước lọc hàng ngày, bệnh lui và khỏi ngay trong 3 ngày đầu. Bệnh nhân điều trị sẽ khỏi bệnh vĩnh viễn, tiệt căn và không tái phát.
Theo sổ sách Cụ tổ tôi để lại. Bài thuốc chữa cảm mạo phong hàn được xây dựng trên cơ sở kinh nghiệm lâm sàng, lần mò và điều chỉnh qua nhiều bệnh nhân trong và ngoài nước để đi đến “Biện chứng lập phương” theo công thức như trên, về mặt biện chứng có thể chưa được chặt chẽ, nhưng hiệu quả đem lại thật tuyệt vời.

  1. Điều trị hỗ trợ:  

–  Xông hơi(Xông 1 lần): Dùng các lá bạc hà, kinh giới, tía tô, lá chanh, lá bưởi, lá tre, lá sả, cúc tần mỗi thứ một nắm, rửa sạch, đổ ngập nước trên thuốc khoảng 2cm. Miệng nồi bịt lá chuối, hoặc giấy dày. Đun đến sôi, riu riu lửa 3 -5 phút thì nhắc nồi xuống đem đến gần người bệnh chuẩn bị xông. Bệnh nhân trùm chăn kín, ngồi mở nắp vung bỏ ra ngoài, lấy đũa chọc thủng 1 lỗ giấy (lá) bịt miệng nồi để hơi nóng và các hương tinh dầu toả ra mặt và thân. Vừa xông hơi vừa ngoáy nồi xông, vừa thở đều chậm, khoảng 10-15 phút. Nước xông nấu từ các loại lá có tinh dầu giúp diệt khuẩn đường hô hấp, giúp ra mồ hôi, người nhẹ nhõm. Chỉ cần xông một lần là khỏi.

Xông xong thì bỏ chăn, lau khô người, thay quần áo, tránh gió.

Lưu ý: Khi xông hơi nên ở nơi kín, tránh gió lùa. Không dùng cho trẻ nhỏ. Xông xong ăn bát cháo giải cảm.

– Cháo giải cảm: Hành tăm cả rễ 20g, gừng tươi 10g, Lá tía tô 50g, gạo nếp 50g để nấu cháo loãng. Hành thái nhỏ, gừng thái tăm, hay giã nát cho vào bát, lá tía tô thái nhỏ. Khi cháo chín, múc ra khi đang sôi già cho 3 thứ trên vào bát quấy thật đều. Ăn cháo nóng, trùm chăn cho ra mồ hôi. Hành, gừng để phát hãn giải biểu, tía tô tán phong hàn- trừ ho- giải biểu,cháo nóng để giúp hành gừng và bổ chính khí.

– Cạo gió hay đánh cảm cũng hỗ trợ rất tốt.

Tác giả: Bác Thư-Phú Yên

Tôi viết bài chữa “Cảm mạo Phong hàn” xin chia sẻ với các Đồng nghiệp về bài thuốc gia truyền đặt trị do cụ tổ để lại cho con cháu. cũng tương tự như bài BÁT BẢO THANG” đặt trị chữa viêm họng hạt, bài “TỰ HUYẾT THANG” đặc trị viêm âm đạo, “DƯ KHÍ THANG“ đặc trị di-mộng & hoạt tinh, “CỬU PHỤC THANG” đặc trị thoái hóa cột sống, “THẤT KIM THANG “ đặc trị viêm phế quản mạn tính,…… ), Nhiều khi hướng tư duy ra khỏi lý thuyết, nhưng tự mình thừa kế chính hiểu biết chữa trào ngược dạ dày thực quản của mình đem lại thành công ngoài mong đợi!

Mọi thắc mắc về phương thuốc chữa “Cảm mạo Phong hàn”,  Quí vị  gửi về Email:rongkinh.vn@gmail.com– hoặc điện thoại trực tiếp gặp Bác Thư theo số máy: 0914.784474 để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết tính dược từng vị thuốc chữa “Cảm mạo Phong hàn”, để trị dứt căn bệnh phiền toái này.

Nếu quí vị tìm kiếm không đủ các vị thuốc nam chữa “Cảm mạo Phong hàn” nói trên. Để được tư vẫn chữa trị đúng người, đúng bệnh thì nên khai thông tin đầy đủ theo MẪU BỆNH ÁN(phong hàn) chữa “Cảm mạo Phong hàn” dưới đây nhé.

Lưu ýThuốc nam thì không cần bắt mạch.

*Triệu chứng Bệnh của mình: Quí vị khai thông tin chi tiết theo 1 trong 3 cách sau đây:

*Cách 1 Quí vị khai thông tin chi tiết theo MẪU BỆNH ÁN(phong hàn)(hoặc Copy MẪU BỆNH ÁN – dán vào email, hoặc gửi dạng file Word đính kèm,), rồi gửi về địa chỉ

Email:rongkinh.vn@gmail.com, gửi qua Zalo – để Bác có cơ sở lập bệnh án & theo dõi chữa trị. sau đó quí vị sẽ nhận được ngay phản hồi phát đồ chữa trị bệnh cho từng người qua email, zalo.

*Cách 2– Nếu không có email, thì nhắn tin theo MẪU BỆNH ÁN(phong hàn)rồi gửi về số máy Bác Thư:0914784474, để nhận phản hồi phát đồ chữa trị qua điện thoại hoặc Zalo.

*Cách 3–  Ngoài hai cách trên, quí vị có thể liên lạc gặp trực tiếp Bác Thư (0914784474), để lập luôn MẪU BỆNH ÁN(phong hàn) & hướng dẫn phát đồ chữa “Cảm mạo Phong hàn” qua điện thoại.

MẪU BỆNH ÁN(phong hàn/ Phong hàn nhập cốt)

– Người bệnh cung cấp đầy đủ thông tin:

+ Họ và Tên:…………..Tuổi:………………..(Bắt buộc)

+ Địa chỉ:…………………… (Bắt buộc)   

+ Số liên lạc cố định hoặc di động:…………..(Bắt buộc)

+ Thời gian bị bệnh: Kéo dài bao nhiêu năm…….(Bắt buộc)

+ Thể trạng: Cân nặng…..Cao……Màu da……Tình hình sức khoẻ hiện tại: như ăn uống, ngủ, ………(Bắt buộc)

+ Đại tiện: Thường xuyên Táo bón hay Lỏng….có bệnh trĩ ….. ?…(Bắt buộc).

+ Các triệu chứng điển hình toàn thân: ở đầu- mặt, vùng thượng vị…., bụng dưới……, chân- tay……,tinh thần…..,..….bệnh nặng hơn lúc nào…. ? người có sợ lạnh không…. có sỏi thận …..? (Bắt buộc)

+ Kết quả trị bệnh hoặc khám chuyên khoa gần đây nhất(cận lâm sàng):,…….?. (Bắt buộc).

 

Tải MẪU BỆNH ÁN tại đây:    MẪU BỆNH ÁN(phong hàn)

QUI TRÌNH SHIP THUỐC TRÊN TOÀN QUỐC

gui hang

Cảm ơn quí vị đã lựa chọn chữa bệnh tại nhà thuốc http://rongkinh.vn/ của chúng tôi!

…………………………………………………….

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THUỐC

Nhà thuốc II: 18/68 Trần Phú – F2- TP. Tuy Hoà – Phú Yên (Đ-N)

Nhà thuốc nam Bác Thư: http://rongkinh.vn , tìm đến mục: CHỮA BỆNH KHÁC; bệnh gì thì khai thông tin người bệnh tại MẪU BỆNH ÁN(phong hàn) của bệnh đó; rồi gửi về địa chỉ

Email:rongkinh.vn@gmail.com; để Bác phản hồi phát đồ chữa trị HOẶC liên hệ Bác Thư: 0914.784474 để Bác tư vấn chữa trị.

*Cách dùng & thời gian điều trị:  Các vị thuốc hái từ thảo dược trên đất nước Việt Nam của mình, được bào chế–> băm nhỏ, phơi khô, sao vàng, hạ thổ (Khử độc tính trong vị thuốc) & dùng mỗi đợt từ 5 -15 thang thuốc hãm nước uống liên tục.

—> Cây Thuốc được phơi khô, băm nhỏ, sao vàng, không độc hại, có vị thơm dễ chịu. Không có chất bảo quản.

—> Đây là thuốc Nam. Hoàn toàn Không gây tác dụng phụ.

—> Mỗi ngày hãm nước dùng một thang. Thuốc rất đễ uống , dùng thay nước lọc.

Nếu có dùng thuốc tây để trị bệnh khác thì dùng hai loại thuốc phải cách nhau từ 1,5-2 giờ .

CÁCH HÃM THUỐC (Không sắc như thuốc Bắc)

Đổ thang thuốc vào nồi nhôm hoặc nồi Inox đều được, cho nước vào thiếp thuốc , chừng 1,2-1,5 lít (Nước ngập thuốc chừng 2 mắc tay). Đun đến sôi , sau đó riu riu nhỏ lửa thêm 25 – 30 phút nữa, còn lại 0,9 -1.2lít là được; gạn lấy nước – Để nguội còn âm ấm chia làm 4-5 lần uống trong ngày sau các bữa ăn sáng ,trưa , chiều,  tối & trước khi đi ngủ (Uống thay nước lọc). Mỗi ngày chỉ dùng một thang, nếu còn thuốc cho vào tủ lạnh bảo quản, hôm sau khi dùng nhớ phải đun nóng. ( Có thể hãm nước hai mà dùng).

Chú ý: Thuốc nguội để quá 12 giờ , khi dùng thì phải đun nóng rồi dùng  thì mới Hiệu nghiệm.

Kiêng kịTrong thời gian dùng thuốc không ăn Cam, Bưởi ; Không ăn các thức ăn làm mất tác dụng của thuốc: Măng tre, đậu đen, đậu xanh, đường, sữa trong khi dùng thuốc.

Đợt I– Ba đến năm thang đầu tiên: Bệnh đã thuyên giảm.

Đợt II– Sau khi dùng xong đợt 1 , tùy vào tình hình cụ thể thì bệnh nhân phản hồi đến nhà thuốc. Mà lấy thêm thuốc để trị cho dứt hẳn .

*Nhận biết: Dấu hiệu bệnh bắt đầu thuyên giảm 30-50% khi dùng xong đợt 1; đây là dấu hiệu rất tốt và dứt hẳn ở các thang tiếp theo.

Sau đó tuỳ tình hình tiến triển của bệnh, liên hệ về nhà thuốc báo các triệu chứng tồn tại . Để cắt thêm thuốc chữa trị cho dứt hẳn bệnh (Thuốc sau khi đun sôi, còn nóng có thể cho vào chai trà O độ, mang đi làm và dung thay nước lọc cả ngày).

Chú ý:

–  Khi dùng thuốc, một số người Cơ địa hàn hay bị tiêu chảy. Cách Khắc phục như sau: Cho vào 3-5 lát Gừng sống- đun nấu chung với thuốc ./.

Ghi chúXin giữ lại hướng dẫn này, ắt còn dùng lại.

…………………………………………………………………………………………………

Chi nhánh phân phối & Đặt hàng Online

Quí vị lưu ý:

– Thang thuốc chữa “Cảm mạo Phong hàn” được đặc trị riêng cho từng người theo thể bệnh “Phong hàn /Phong hàn nhập cốt” mà quí vị cung cấp thông tin theo MẪU BỆNH ÁN(phong hàn)– đã được gửi về nhà thuốc cho chúng tôi.

– Thuốc này không phân phối hoặc không nhận đặt hàng dưới mọi hình thức khi chưa có MẪU BỆNH ÁN(phong hàn). Tùy theo từng thể bệnh nhà thuốc phải có phương thang phối ngũ, gia giảm,…để phù hợp thể trạng & cơ địa người bệnh.

Xin chân thành cảm ơn.

Nhật ký chữa khỏi bệnh sau một tuần dùng thuốc:

Nhật Ký Rong Kinh- Rong huyết

…………………………………….

NHẬT KÝ NGƯỜI BỆNH.

*Trịnh Xuân Nam – TP.Hải Phòng

Tel: 0356.706518

1

Đang cập nhật……………………..

 

 

Tin Liên Quan