Thực phẩm tốt cho Thận

Thực phẩm tốt cho THẬN

1.  Sò điệp
Sò điệp là một nguồn rất giàu protein nạc với phức hợp gồm ba axit amin
cụ thể là cystine, tryptophan và isoleucine. Ngoài ra nó còn phong phú
hàm lượng ba khoáng chất phốt pho, magiê và kali. Những axit béo không
bão hòa trong sò điệp đóng vai trò thiết yếu trong sự tăng trưởng và
phát triển bình thường đồng thời cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim
mạch, bệnh thận. Những người thận âm hư rất nên bổ sung nó vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
2. Lòng trắng trứng
Những người có vấn đề về thận nên bổ sung protein, ít phốt pho. Lòng
trắng trứng sẽ đáp ứng được lượng protein ít phốt pho so với những nguồn
thực phẩm cung cấp protein khác. Tuy nhiên, tuyệt đối tránh xa lòng đỏ
trứng nếu thận có vấn đề.
3. Hạt dẻ
Hạt dẻ vốn được
coi là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hoàn hảo. Nhờ đó nó đem
lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ là “vũ khí” giúp ngăn ngừa
bệnh tiểu đường mà còn có tác dụng bảo vệ tim mạch nhờ chất phytosterol
– chất giúp giảm sự hấp thu cholesterol vào trong máu.
Ngoài vai trò hỗ trợ lá lách và dạ dày thì một điều đặc biệt thì hạt dẻ có tác
dụng bổ thận, khỏe lưng. Không phải ngẫu nhiên mà trong Đông y có câu:
Mùa đông ăn hạt dẻ tốt hơn uống thuốc bổ thận. Theo Đông y, hạt dẻ có vị
ngọt, tính ấm đi vào 3 kinh tỳ, vị và thận. Có công năng bổ thận ích
tinh, làm mạnh gân cốt, tăng cường chức năng tiêu hóa, nuôi dưỡng dạ
dày, cầm máu, chữa trị tiêu chảy do tỳ, vị hư hàn hay lưng gối do thận
hư…
4. Cật lợn
Cật lợn có các chất đạm, béo, các chất
khoáng như canxi, phốt-pho, sắt; các vitamin (A, B1, C, PP). Nó có vị
ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng điều chỉnh chức năng thận, trị
đau lưng, di tinh, mồ hôi trộm, ù tai và các bệnh thuộc thận như về
xương khớp đau mỏi, tai ù, nặng tai, ra mồ hôi trộm, lão suy.
5. Quả óc chó
Quả óc chó hay còn gọi là quả hồ đào chứa nhiều a-linolenic, một loại
acid béo omega-3 tự nhiên trong thực vật có tác dụng nâng cao sức khỏe
của thận. Quả óc chó có vị ngọt, tính ấm giúp bổ thận, nhuận phổi, nhuận
tràng, trị thận hư, ho suyễn, đau lưng, chân yếu hay giảm các chứng
bệnh về thận khác.
6. Cải bắp
Cải bắp chứa chất
phytochemical giúp giảm các tế bào gốc tự do gây nguy hại cho cơ thể và
da. Nhờ hàm lượng kali thấp, cải bắp trở thành sự lựa chọn không thể tốt
hơn cho chế độ ăn uống của những người đang bị bệnh thận vì nó sẽ giúp
giảm áp lực thải lọc chất độc mà thận vẫn đảm nhiệm.
7. Súp lơ
Súp lơ được luộc chín, thêm chút tiêu và muối sẽ tạo ra một món ăn cực
kỳ tốt cho sức khỏe. Vốn là kẻ thù của chất độc trong cơ thể, súp lơ
giàu chất indoles, glucosinolates và thiocyanates giúp tống khứ các chất
độc trong cơ thể, nhờ đó, thận cũng làm việc đỡ “vất vả” hơn.
8. Nước ép trái cây
Nước ép trái cây hoặc nước ép rau quả có chứa chất phytochemicals giúp
ngăn ngừa chứng suy thận. Nước ép trái cây, đặc biệt là nước ép quả mọng
rất giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe thận.
Để duy trì chức năng đầy đủ của thận, những người gặp vấn đề với cơ quan
chức năng này nên hạn chế hoặc tránh ăn các thực phẩm sau đây: Củ mã
thầy, quả hồng vàng, cà rốt, dưa chuột, dưa chuột nguyên, khoai lang,
dưa hấu, dưa, hành, hạt tiêu, mù tạt, đinh hương, thì là, hạt tiêu, bạc
hà, hoa cúc, muối, bơ, rượu và thuốc lá…

Bác Thư- Sưu tầm

Tin Liên Quan